Bốn ứng cử viên gốc Việt: 1 thắng, 3 bị loại


Wednesday, June 06, 2012 7:36:45 PM


Kết quả tạm thời bầu cử sơ bộ Orange County

Ðỗ Dzũng/Người Việt

ORANGE COUNTY (NV) – Kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại Orange County hôm Thứ Ba cho thấy bốn ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử chỉ có một người đắc cử và ba người bị loại, theo báo cáo của Cơ Quan Bầu Cử Orange County vào lúc 6 giờ chiều ngày hôm sau.

Cử tri đi bầu tại phòng phiếu trên đường Tulipwood, Westminster, hôm Thứ Ba. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tại Ðịa Hạt 1 của Hội Ðồng Giám Sát Orange County, Giám Sát Viên Janet Nguyễn được 73.6% số phiếu, tái đắc cử và không phải tranh trong vòng hai.

Theo luật bầu cử của California, nếu không có ứng cử viên nào đạt trên 50%, hai người nhiều phiếu nhất phải tranh vòng hai trong cuộc tổng tuyển cử vào Tháng Mười Một.

Ðây là lần thứ nhì vị nữ dân cử gốc Việt này thắng cử ngay trong vòng sơ bộ.

Ngay khi biết kết quả sơ khởi, Giám Sát Viên Janet Nguyễn tuyên bố: “Nếu không có lá phiếu của đồng hương, tôi không thể thắng cử lần này.”

Trong khi đó, ông Ken Khanh Nguyễn, ứng cử chức Ủy Viên Hội Ðồng Giáo Dục Orange County, Ðịa Hạt 1, về hạng nhì, với 31.6% số phiếu, trong số 4 ứng cử viên. Ông Robert Morris Hammond về nhất với 36.5% số phiếu.

Bà Penny Dunseth, một nhân viên phụ tá của Hội Ðồng Giáo Dục Orange County, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, trong cuộc tranh cử này, ai được nhiều phiếu nhất sẽ thắng, cho dù là dưới 50%, có nghĩa là không có vòng nhì.

Như vậy, nếu kết quả không thay đổi, ông Hammond sẽ là người thắng cuộc.

Tuy nhiên, ông Ken Khanh Nguyễn vẫn hy vọng, dù rất mỏng manh, vì còn nhiều phiếu chưa đếm.

Ông nói: “Tất nhiên là tôi vẫn còn hy vọng, dù rất khó. Theo dự đoán của tôi, vẫn còn khoảng 25,000 phiếu khiếm diện và phiếu bầu tạm chưa đếm xong. Và tôi hy vọng vào số phiếu này trong vài ngày tới.”

Trong cuộc đua tranh chức dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72, có tổng cộng 5 ứng cử viên, trong đó có hai người gốc Việt.

Kết quả cho thấy, ông Troy Edgar (thị trưởng Los Alamitos) được 28.5% số phiếu, ông Travil Allen (doanh gia) được 20% số phiếu, ông Joe Dovinh (ủy viên quy hoạch Garden Grove) được 19.3%, Tiến Sĩ Phạm Kim Long (phó chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Orange County) được 18.1%, và ông Albert Ayala (chỉ huy cảnh sát hồi hưu) được 14.1% số phiếu.

Như vậy, nếu kết quả không thay đổi, cả hai ứng cử viên gốc Việt đều bị loại.

Cuộc bầu cử sơ bộ năm nay không sôi động như những lần trước vì thể thức mới và không có nhiều cuộc tranh cử gay cấn.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang California, nhận xét: “Thứ nhất, lần này không có nhiều cuộc tranh cử hấp dẫn. Thứ nhì, thể thức bầu cử mới ‘open primary’ còn lạ lẫm với một số người. Thứ ba, một số ứng cử viên biết trước họ sẽ được vào vòng hai, nên chưa sử dụng hết phương tiện tài chánh để quảng cáo và vận động.”

“Nói cách khác, họ để dành ‘đạn’ cho cuộc tổng tuyển cử vào Tháng Mười Một. Vì thế, không khí kém sôi nổi là vậy,” Luật Sư Trần Thái Văn giải thích thêm.

Tuy vậy, tại Orange County, sôi nổi nhất có lẽ là cuộc bầu cử bất tín nhiệm 3 nghị viên Hội Ðồng Thành Phố Fullerton, vì họ không nói gì liên quan đến vụ Kelly Thomas, một người vô gia cư, bị cảnh sát đánh chết hồi Tháng Bảy. Trong khi đó, hai nghị viên khác lên tiếng kêu gọi cảnh sát trưởng từ chức.

Ba nghị viên Don Bankhead, F. Richard Jones và Pat McKinley nói rằng luật sư thành phố yêu cầu họ không được đưa ra ý kiến liên quan đến cái chết của Kelly Thomas.

Mặc dù số phiếu chưa được kiểm hết, kết quả sơ khởi cho thấy ba ứng cử viên Travis Kiger, Doug Chaffee và Greg Sebourn đang dẫn đầu và nhiều phần sẽ thay thế ba nghị viên bị bất tín nhiệm.

Trong khi đó, theo trang web của cơ quan bầu cử California, kết quả đến chiều ngày Thứ Tư cho thấy Dự Luật 28, giới hạn nhiệm kỳ của dân biểu và thượng nghị sĩ ở cả lưỡng viện từ 14 năm xuống còn 12 năm, được đa số cử tri ủng hộ, với 61.4% thuận và 38.6% chống.

Dự Luật 29, tăng thuế thêm $1 mỗi bao thuốc lá để tài trợ nghiên cứu ung thư, có kết quả quá sát nút, 49.2% ủng hộ so với 50.8% chống, nên chưa biết bên nào thắng.

––-

Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: