Cộng đồng có thêm một trung tâm sinh hoạt mới

Tuesday, September 18, 2012 5:58:18 PM 


Bookmark and Share

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Ba mươi bảy năm qua, cộng đồng người Việt chọn khu Little Saigon làm nơi định cư, đời sống dù tạm ổn định nhưng chúng ta có một số nhu cầu vẫn chưa được giải quyết.

(Từ trái) Nhạc sĩ Nguyên Hà chỉ dẫn hai học viên Vũ Hoàng và Lê Mai trong lớp tập hát tại Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Ðồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 Ðó là một nơi để mọi người có thể đến để sinh hoạt hay tìm hiểu các quyền lợi căn bản trong ngày thường. May mắn thay, Hội Cộng Ðồng Việt Mỹ đã thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Ðồng, tọa lạc tại số 7874 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683, để đáp ứng cho nhu cầu này.

“Mặc dù trước đây đã có nhiều tổ chức, hội bất vụ lợi như Hội Cộng Ðồng Người Việt tại Orange County (VNOC) hay hội BPSOS… hay các cơ sở tôn giáo có chương trình cung cấp các dịch vụ phục vụ xã hội cộng đồng cho đồng bào người Mỹ gốc Việt, nhưng vẫn có rất nhiều đồng hương không nhận được các dịch vụ này. Lý do vì thiếu thông tin hay không thuận tiện về thời gian hay không gian,” ông Nguyễn Tấn Lạc, một trong những người sáng lập, tuyên bố.

Trên thực tế, số người cao niên từ 65 đến 80 tuổi càng ngày càng đông, nhưng khó có thể hội nhập với đời sống dòng chính. Phần vì ngôn ngữ, phần vì tập quán văn hóa khác biệt.

Ông Lạc giải thích thêm: “Chúng tôi đem những dịch vụ và sinh hoạt văn hóa xã hội mà đồng hương, nhất là các vị trung niên và cao niên đang cần, hoặc chưa được cung cấp bởi những tổ chức khác.”

Ðể có nhân sự hướng dẫn cho các lớp học tại đây, ông cho biết: “Chúng tôi liên lạc và mời gọi sự tham gia đông đảo của các thiện nguyện viên. Những vị này là những chuyên viên, giáo sư, văn nghệ sĩ, nhạc sĩ… như GS Lê Chính Long, GS và nhạc sĩ Lê Quý An, GS Ðồng Thái Sơn, nhạc sĩ Việt Phương, nhạc sĩ Nguyên Hà, nghệ sĩ Trúc Minh, vũ sư ca sĩ Thiện Nhân, ca nhạc sĩ Thùy Linh, nhạc sĩ cổ nhạc Huỳnh Châu, Ðỗ Trung, Lynda Phan, và cả cá nhân tôi… để phụ trách các lớp học về ESL, Luyện Thi Quốc Tịch, PC căn bản và Internet, Photoshop Căn Bản, Thiết Kế Trang Web và Blog, Thi Ca Dân Ca, Các Lớp Nhạc (Guitar, Piano, Luyện Giọng…)”

Ông Nguyễn Tấn Lạc và các học viên.

Ông Lạc cho biết trung tâm còn được sự góp sức điều hành của Giáo Sư Lê Quý An, chủ cơ sở và có khuynh hướng hoạt động về giáo dục và thi ca cổ truyền, như hát Quan Họ… Nhạc sĩ Nguyên Hà chung sức điều hành các hoạt động văn nghệ, như lớp sáng tác nhạc và luyện giọng do chính ông phụ trách, hướng dẫn phương pháp sử dụng nhu liệu điện toán để áp dụng cho việc sáng tác nhạc.

“Tôi đã và đang hướng dẫn cho nhiều học viên tự sáng tác nhạc. Chỉ cần hai buổi dùng Muscore và Music Time Delux V4, không đòi hỏi một kiến thức gì về nhạc lý, có người đã ra hai, ba CD được rồi,” nhạc sĩ Nguyên Hà nói.

Bà Phương Lan Nghiêm ở Fountain Valley, học viên một lớp luyện giọng cho biết: “Tôi mới học từ năm ngoái, hát đã quen và tập cách trình diễn, giữ hơi thở dài. Tôi có làm được 5, 6 CD rồi.” Bà cho biết là cựu nữ sinh trường Trưng Vương ra trường năm 1961 và tốt nghiệp dược sĩ năm 1968.

Bà Mộng Hội, một học viên khác, kể: “Tôi học từ ngày 3 Tháng Bảy. Rất mê học hát và thích hát loại nhạc quê hương, nhưng thích nhất là đóng kịch.” Bà chỉ bí quyết để có hơi thở tốt là phải tập thể dục.

Cô Linda là người phụ trách hướng dẫn học viên vào YouTube, tải hình lên mạng và tải bài hát xuống máy computer để tập hát.

Một học viên khác, cô Hương Vũ cười, chia sẻ: “Tôi thích nhiều loại nhạc lắm và đã học ba lớp. Cô có mặt từ ngày đầu hôm 25 Tháng Sáu. Hết học computer đến lớp tập hát. Học sinh ‘gương mẫu’ à nha!”

Ông Vũ Hoàng, 73 tuổi, ở Costa Mesa say mê cầm micro và hát, bên cạnh là nhạc sĩ Nguyên Hà, nhiệt tình sửa từng lỗi dù nhỏ: “Phải lấy hơi, sâu từ bụng và giữ nhịp ngân…” Ông Hoàng cho biết ông thích nhạc tình cảm của các nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, Ngô Thụy Miên, Dương Thụ…

Bà cùng hát với ông tên là Lê Mai chăm chú hát nho nhỏ từ bài hát cầm trên tay. Bà cho biết: “Tôi già rồi. Xưa học Ðồng Khánh. Tôi thích bài hát ‘Ru Anh’ của nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc cổ điển.”

Ngoài ra, để giúp đồng hương có nhu cầu giải trí lành mạnh cuối tuần sau một tuần làm việc vất vả, trung tâm còn có sinh hoạt văn nghệ giải trí Câu Lạc Bộ Cuối Tuần từ 7 đến 11 giờ tối vào mỗi Thứ Bảy, do ca nhạc sĩ Thùy Linh và Keyboard Lê Phú phụ trách. Ðêm Cổ Nhạc Quê Hương vào mỗi tối Chủ Nhật sẽ do nhóm ca nhạc sĩ yêu cổ nhạc thực hiện.

Mặt tiền của trung tâm.

Ông Lạc nói: “Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Ðồng hy vọng rằng các dịch vụ và sinh hoạt văn hóa bất vụ lợi của trung tâm sẽ đem đến các dịch vụ phục vụ cộng đồng cho đồng hương có nhu cầu và một luồng sinh khí mới vào các sinh hoạt văn hóa đa dạng của cộng đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp một cách đáng kể vào việc bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc tại Nam Cali và hải ngoại.”

Mọi chi tiết về ngày, giờ sinh hoạt và các lớp học tại trung tâm, xin liên lạc điện thoại (714) 261-6490.

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=155157&zoneid=

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: