Về Hội CĐVM

Hội Cộng Đồng Việt Mỹ (Vietnamese American Community – Cộng Đồng Việt Mỹ) là một Tổ Chức Bất Vụ Lợi đã hoạt động từ năm 2002 tại Nam California dưới cái tên Vietnamese American Community of Southern California.  

Vietnamese American Community of Southern California là danh xưng tiếng Anh của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam – Nam California, đại diện cho cộng đồng Người Việt Tị Nạn, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Nam California được hình thành qua một cuộc bầu cử cộng đồng vào đầu năm 2002 và hoạt động đều đặn cho đến tháng 4 năm 2010, khi có cuộc bầu cử cộng đồng đặc biệt với khoảng 18.000 cử tri đi bầu do Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức với sự ủy nhiệm của hơn 90 tổ chức đoàn thể tại Miền Nam California.

Các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị và Hội Đồng Chấp Hành của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam – Nam California hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Liên Tôn đã ngưng không hoạt động khi có cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng ngày 18 tháng 4 năm 2012.

Sau cuộc bầu cử ngày 18 tháng 4, năm 2012, đáng lẽ ra tổ chức Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam – Nam California đã hoàn toàn chấm dứt hoạt động về mọi mặt và đã có nhã ý chuyển giao tư cách pháp lý Bất Vụ Lợi cho tân ban đại diện cộng đồng mới được thành lập qua cuộc bầu cử ngày 18 tháng 4, năm 2010 là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Nhưng tiếc thay vị tân chủ tịch là LS Nguyễn Xuân Nghiã cũng như một vài thành viên khác đã thiển cận không muốn chấp nhận sự chuyển giao pháp lý này để đỡ tốn kém công sức, thì giờ và tiền bạc trong việc lập hồ sơ xin tình trạng 501 (c) 3 cho tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Có một số tổ chức ngỏ ý muốn các anh em còn trách nhiệm với Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California xin chuyển giao tình trạng pháp lý này, nhưng các anh em vẫn quan tâm đến sinh hoạt và phục vụ cộng đồng đã quyết định giữ lại và đề nghị là nên chuyển qua sinh hoạt xã hội, văn hóa để phục vụ cộng đồng hơn là chuyển qua cho tổ chức khác hay chấm dứt hoàn toàn (liquidation).

Chính vì thế, nên vào tháng 11 năm 2011, các anh em quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng đã đổi tên Vietnamese American Community of Southern California thành Vietnamese American Community – Cồng Đồng Việt Mỹ để hoạt động trong lãnh vực văn hóa, xã hội và phục vụ cộng đồng.

Kể từ tháng 6, 2012, ông Nguyễn Tấn Lạc, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, nguyên chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành của Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đương kim chủ tịch của Hội Cộng Đồng Việt Mỹ (Vietnamese American Community – Cồng Đồng Việt Mỹ) đã mời GS Lê Quý An tham gia vào Hội Đồng Quản Trị và quyết định thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Đồng, địa chỉ 7874 Westminster Blvd, TP Westminster, CA 92683 để thực sự tổ chức các sinh hoạt văn hóa, xã hội phục vụ cộng đồng.

Quí vị đồng hương có thắc mắc hay câu hỏi gì thêm xin liên lạc qua số điện thoại: 714-261-6490 hay e-mail về: congdonvietmy@gmail.com

Trân trọng,

Nguyễn Tấn Lạc, Chủ Tịch Hội Cồng Đồng Việt Mỹ

__________________________________________________

Mục Đích của Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Đồng

Mặc dù đã có nhiều tổ chức và hội bất vụ lợi như Hội Cộng Đồng Người Việt tại Orange County (VNOC) hay hội BPSOS, các nhà thờ Thiên Chúa Giáo hay Tin Lành … có chương trình cung cấp các dịch vụ phục vụ xã hội cộng đồng cho đồng bào người Mỹ gốc Việt và người Việt tị nạn tại Little Sàigòn, Quận Cam, Nam California.

Nhưng vẫn có rất nhiều đồng hương đồng bào đã không nhận được các dịch vụ này vì lý do thiếu thông tin hay không thuận tiện về thời gian hay không gian. Cũng có những sinh hoạt xã hội hay văn hóa mà đồng hương đồng bào có nhu cầu nhưng các tổ chức bất vụ lợi trên không có chương trình hay các dịch vụ đóng góp.

Với nhận định này và nhận thấy nhu cầu học hỏi và sinh hoạt của cộng đồng người Việt tị nạn tại Little Sàigòn, Quận Cam, miền Nam California càng ngày càng nhiều, đa dạng và lớn mạnh cùng với sự gia tăng dân số trong cộng đồng Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại khu vực Little Sàigòn trong những năm gần đây, Hội Cộng Đồng Việt Mỹ quyết định mở ra Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Đồng để đem những dịch vụ và sinh hoạt văn hóa xã hội mà đồng hương đồng bào nhất là các vị trung niên và cao niên đang cần hoặc chưa được cung cấp bởi những tổ chức khác.

Trong chiều hướng này, Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Đồng đã liên lạc và mời gọi được sự tham gia của đông đảo các thiện nguyện viên là những chuyên viên, giáo sư, văn nghệ sĩ, nhạc sĩ…như GS Lê Chính Long, GS và Nhạc Sĩ Lê Quí An, GS Nguyễn Tấn Lạc, GS Đồng Thái Sơn, Nhạc sĩ Việt Phương, Nhạc Sĩ Nguyên Hà, Nghệ Sĩ Trúc Minh, Vũ Sư Ca Sĩ Thiện Nhân, Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh, Nhạc Sĩ Cổ Nhạc Huỳnh Châu, Đỗ Trung, Lynda Phan… để phụ trách các lớp học về ESL, Quốc Tịch, PC căn bản và Internet, Photoshop Căn Bản, Thiết Kế Trang Web và Blog, Thi Ca Dân Ca, Các Lớp Nhạc (Guitar, Piano, Sáng Tác, Hoà Âm, Luyện Giọng …).

Ngoài ra, để giúp quí vị đồng hương có nhu cầu giải trí lành mạnh cuối tuần sau một tuần làm việc vất vả, Trung Tâm còn có sinh hoạt văn nghệ giải trí Câu Lạc Bộ Cuối Tuần với Đêm Ca Nhạc Vui Sống từ 7 đến 11 giờ tối mỗi tối Thứ Bảy do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh và Keyboard Lê Phú phụ trách. Đêm Cổ Nhạc Quê Hương vào mỗi tối Chủ Nhật sẽ do nhóm ca nhạc sĩ yêu cổ nhạc thực hiện.

Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa và Cộng Đồng hy vọng rằng các dịch vụ và sinh hoạt văn hóa của Trung Tâm sẽ đem đến các dịch vụ phụ cộng đồng cho các đồng hương có nhu cầu và một luồng sinh khí mới vào các sinh hoạt văn hoá đa dạng của cộng đồng, và sẽ đóng góp một cách đáng kể vào việc bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt tại Nam Cali và hải ngoại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: